logo Topson.vn

Tìm hiểu về Sơn tĩnh điện và Quy trình phun Sơn tĩnh điện

Bột sơn tĩnh điện và sơn tĩnh điện là hai sản phẩm, vật liệu luôn liên quan và kết hợp với nhau. Vậy, sơn tĩnh điện là gì? Bột sơn tĩnh điện là gì? Quy trình phun sơn tĩnh điện như thế nào? Giá sơn tĩnh điện là bao nhiêu? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Topson Việt Nam giải đáp trong phần sau.

Sơn tĩnh điện - Định nghĩa và nguyên lý hoạt động

Sơn tĩnh điện, hay còn gọi là sơn khô (tiếng Anh: Powder Coating hoặc Electrostatic Painting), được sản xuất dựa trên nguyên lý của tử vi. Cụ thể, bột sơn tĩnh điện được tích điện dương (+), trong khi bề mặt kim loại tích điện âm (-). Theo nguyên lý của dòng chảy tự do, các hạt mang tích điện dương luôn bám chặt vào các hạt mang tích âm. Điều này giúp cho lớp sơn tĩnh điện luôn kết dính chặt vào bề mặt kim loại.

Ứng dụng của Sơn Tĩnh Điện

Do đặc tính riêng biệt của nó, sơn tĩnh điện được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Sơn tĩnh điện thường được sử dụng để sơn các sản phẩm kim loại như thép, nhôm, thép mạ kẽm, magie và đồng thau. Các ứng dụng phổ biến của sơn tĩnh điện bao gồm: sơn kệ sắt thép mạ kẽm, hàng rào và cổng sắt thép, lò nướng, quạt máy công nghiệp, khung võng kim loại và khung cửa sắt thép.

Bột Sơn Tĩnh Điện - Khái niệm và tính năng

Bột sơn tĩnh điện là thành phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình sơn tĩnh điện. Bột này được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản và có khả năng kết dính chặt chẽ vào bề mặt kim loại. Ngoài ra, bột sơn tĩnh điện còn có độ bền cao trước ánh nắng mưa và có đa dạng màu sắc.

Súng Phun Sơn Tĩnh Điện - Thiết bị không thể thiếu

Súng phun sơn tĩnh điện là một phần không thể thiếu của máy phun sơn tĩnh điện hiện đại. Chúng có chức năng phun ra bột sơn khô và kết dính lên bề mặt cần sơn. Hiện có nhiều loại súng phun sơn tĩnh điện trên thị trường, bao gồm súng cầm tay để phun thủ công và súng phun tự động.

Các loại vật liệu sử dụng sơn tĩnh điện hiệu quả nhất

Sơn tĩnh điện có thể được áp dụng cho nhiều loại vật liệu khác nhau như kim loại, nhựa và bê tông. Tuy nhiên, nó hiệu quả nhất và phổ biến nhất trên bề mặt thép, thép hợp kim và nhôm.

Thành phần của sơn tĩnh điện gồm polymer (nguyên liệu chính), chất tạo màu và phụ gia.

Có hai loại chính của sơn tĩnh điện:

1. Loại dẻo

 • Loại dẻo có khả năng trở lên rất mềm khi bị ra nhiệt, giúp lớp sơn này có thể tái tạo. 
 • Tuy loại dẻo thường dày hơn, nhưng lại chịu nhiệt tốt, không bong tróc khi gia nhiệt và có khả năng chịu lực cao hơn.
 •  Do đó, loại này thường được sử dụng cho các chi tiết phụ tùng ô tô, chi tiết máy móc, tủ lạnh, vv. 

2. Loại cứng

 • Loại cứng thì không thể tái tạo do các liên kết hóa học đã đóng rắn.
 • Loại cứng thì được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm nội thất, ngoại thất và dụng cụ.

Sơn tĩnh điện có thể được phân loại theo tính chất, chất lượng và hãng sơn. Phân loại theo tính chất bao gồm loại dẻo và loại cứng. Phân loại theo chất lượng bao gồm sơn trong nhà và ngoài trời, khả năng kháng UV và hình thức bề mặt như sơn bóng, mờ, sần và vân. Phân loại theo hãng sơn bao gồm các loại thường, trung cấp và cao cấp.

Phân loại sơn tĩnh điện theo chức năng:

Trong công nghệ sơn tĩnh điện, các loại sơn được phân thành 5 nhóm chính:

 • Bột Sơn Polyeste: đây là loại sơn phổ biến nhất, có ưu điểm là độ bền cao, chịu được ánh năng mặt trời.
 • Bột Sơn Epoxy: thường sử dụng để chống va đập, bám dính, xói mòn
 • Bột Sơn Acrylic: Thường được sử dụng chủ yếu trong lớp sơn trong, tạo ra độ mịn màng cho bề mặt và có tác dụng kháng lại hóa chất tốt
 • Bột Sơn Fluoropolymer: thường được dụng cho sơn ngoài trời
 • Bột Sơn hybrid (Epoxy-Polyester): có chi phí thấp, sử dụng trên nhiều bề mặt vật liệu.

Thiết bị cần thiết để sơn tĩnh điện

Khi thực hiện việc sơn tĩnh điện, nhất định phải chuẩn bị những thiết bị sau: 

 • Súng phun, bộ điều khiển tự động, buồng phun sơn, thu hồi bột sơn, 
 • Buồng hấp bằng tia hồng ngoại tuyến (chế độ hấp điều chỉnh nhiệt độ và định giờ tự động tắt mở). 
 • Máy nén khí, máy tách ẩm khí nén,… 
 • Các bồn chứa hóa chất để xử lý bề mặt trước khi sơn được chế tạo bằng vật liệu composite.

Quy trình phun sơn tĩnh điện gồm 4 giai đoạn:

 1. Xử lý bề mặt sản phẩm cần được phun sơn.
 2. Sấy khô bề mặt sản phẩm trước khi phun sơn tĩnh điện.
 3. Pha bột màu và phun sơn tĩnh điện.
 4. Sấy định hình và hoàn thiện sản phẩm.

Quy trình này có thể khác nhau tùy theo đơn vị thực hiện, đặc biệt là ở khâu làm sạch bề mặt. Điều này ảnh hưởng đến độ bền và đẹp của lớp sơn hoàn thiện.

Quy trình dây chuyền phun sơn bột tĩnh điện

 • Sơn tĩnh điện là một quy trình phun sơn bột lên bề mặt kim loại, sau đó gia nhiệt để tạo ra một lớp bảo vệ vững chắc. Sơn tĩnh điện được sử dụng dưới dạng bột khô và được cung cấp qua hệ thống dây chuyền sơn.
 • Để thực hiện quá trình này, đường dẫn sơn từ hệ thống cấp sơn bột được thiết lập đến buồng phun sơn. Súng phun tự động hoặc súng phun cầm tay được sử dụng để phun các hạt sơn này. Khi đi qua súng phun, các hạt sẽ tích điện tích dương, trong khi vật liệu cần được sơn tích điện âm. Nguyên lý này giúp các hạt sơn bám đều lên bề mặt vật liệu ngay cả ở những góc khuất.
 • Sau khi các hạt sơn đã được phủ đều lên bề mặt, sản phẩm được đưa vào phòng gia nhiệt trong khoảng thời gian từ 15-20 phút và nhiệt độ từ 120-200°C, tuỳ thuộc vào sản phẩm.
 • Nguồn nhiệt cho quá trình này là hệ thống sấy đối lưu được làm nóng bằng khí ga. Khi đó, các hạt sơn bột sẽ nóng chảy và liên kết chặt chẽ với bề mặt vật liệu.

Những ưu và nhược điểm của Sơn tĩnh điện

Ưu điểm

 • Việc sử dụng sơn tĩnh điện có nhiều ưu điểm so với việc sử dụng sơn dầu truyền thống như sau: 
 • Sơn tĩnh điện có độ bền cao hơn rất nhiều so với sơn dầu, mang lại bề mặt đẹp hơn và cao cấp hơn. 
 • Nó cũng có khả năng tạo hình bề mặt đa dạng, chống gỉ tốt và chịu được thời tiết ngoài trời. 
 • Sơn tĩnh điện có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, dễ thi công và kinh tế hơn. 
 • Ngoài ra, sơn tĩnh điện còn thân thiện với môi trường và con người.

Nhược điểm:

 • Cần nhiều vốn để đầu tư dây chuyền sản xuất sơn

Các loại sản sản phẩm sử dụng Sơn tĩnh điện

 • Sơn tĩnh điện được ứng dụng đa dạng cho các loại sản phẩm như: xe máy, ô tô, máy tính, điện thoại, các sản phẩm ngoài trời như lan can, hàng rào, cửa, cổng, giàn phơi, mái thép và louver. 
 • Đồng thời được sử dụng cho các sản phẩm trong nhà như: kệ, giá sách, tủ, bàn ghế, các dụng cụ và máy móc thể thao. 
 • Sơn tĩnh điện cũng được sử dụng cho giàn giáo, máng cáp điện và tủ điện.

Những lỗi thường gặp khi thi công phun sơn tĩnh điện và cách khắc phục:

 1. Bề mặt sơn nổi lên với các bong bóng, phồng rộp: do quá trình sấy không đạt chuẩn hoặc chất lượng sơn tồi. Để khắc phục, ta cần đánh nhám các vùng bị phồng rộp và tiến hành việc sơn lại.
 2. Bẫy không khí: thường xảy ra khi súng phun được giữ ở một vị trí quá lâu và không điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Để khắc phục, ta có thể dùng giấy nhám có grit 1200 để làm mịn bề mặt, sau đó tiến hành việc phủ lại lớp sơn và đánh bóng.
 3. Bám bụi: do việc làm sạch bề mặt cần được sơn chưa được triệt để, gây hiện tượng tích tụ quá nhiều bụi. Để khắc phục, ta cần dùng giấy nhám có grit từ 1200-12500 để làm mờ vết bụi, sau đó tiến hành việc đánh bóng lại sản phẩm.
 4. Vết nhòe do các phản ứng hoá học: khi môi trường bị nhiễm bẩn nghiêm trọng, vị trí được phun sơn tĩnh điện có thể xuất hiện các vết lốm đốm không cùng màu. Nếu nhẹ, ta chỉ cần dùng xà phòng để tẩy rửa. Còn nếu nặng, ta cần sử dụng giấy nhám có grit 2000-2500 để làm mờ vết và sau đó tiến hành việc phủ lại lớp sơn tĩnh điện.
 5. Nổi hạt mắt cá: lỗi này xảy ra khi vệ sinh không triệt để, dầu mỡ hoặc silicone vẫn còn tồn tại trên bề mặt. Để khắc phục, ta cần đánh nhám và tiến hành việc phun sơn lại.
 6. Bị loang màu: xuất hiện các vết loang trắng do sử dụng sơn trong môi trường có độ ẩm cao hoặc tỉ lệ dung môi không đạt chuẩn. Để khắc phục, ta cần đánh nhám và tiến hành việc phun sơn tĩnh điện lại.

Lợi ích của việc sử dụng sơn tĩnh điện so với các loại sơn khác:

 • Lợi ích kinh tế cao: hiệu quả bám dính của lớp sơn tĩnh điện trên sản phẩm đạt từ 60-70%, vượt trội so với các loại sơn thông thường chỉ đạt từ 30-40%. Sản phẩm sử dụng sơn tĩnh điện có thể được thu hồi và tái sử dụng. Giá thành của các sản phẩm này cũng rẻ hơn nhiều so với những loại sơn khác.
 • Đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng: Sơn tĩnh điện không chứa dung môi độc hại và hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, giúp đảm bảo an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, người thi công cần áp dụng biện pháp phòng ngừa để tránh tiếp xúc với bột và không để chúng bám vào da.
 • Tính thân thiện với môi trườngSơn tĩnh điện không chứa dung môi và hợp chất hữu cơ, có thành phần an toàn và thân thiện với môi trường. Việc xử lý bột sơn tĩnh điện không gây ô nhiễm cho môi trường, khác với những loại sơn thông thường gây suy thoái tầng Ozon và tạo ra chất thải nguy hại.
 • Tính bền lâu: Lớp sơn phủ bằng sơn tĩnh điện có độ bám dính và lớp sơn dày gấp đôi so với các loại sơn khác. Sơn tĩnh điện có khả năng chống mài mòn, trầy xước và chịu được nhiệt độ trong quá trình sử dụng. Lớp bột sơn tĩnh điện cũng có độ bền màu tốt và giữ được màu sắc sau thời gian sử dụng.
 • Rút ngắn thời gian thi công: Với sơn tĩnh điện, sản phẩm chỉ cần chờ khoảng 20 phút là đã khô và có thể sử dụng.

Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ phun sơn tĩnh điện cần đầu tư cao về thiết bị và hệ thống, cũng như đào tạo nguồn nhân lực. Ngoài ra, chỉ có thể phun sơn tĩnh điện trên bề mặt kim loại và kích cỡ thanh kim loại phải phù hợp để tránh hiện tượng tan chảy hoặc cong vênh khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Hướng dẫn bảo quản bột sơn tĩnh điện:

 • Bảo quản bột sơn ở nơi khô ráo, thoáng mát và nhiệt độ dưới 30 độ C.
 • Tránh tiếp xúc bột sơn với nước.
 • Khi vận chuyển, không chất quá 5 lớp để tránh hư hỏng bao bì và làm rơi bột.
 • Nếu đã mở bao bì, cần dùng dây buộc chặt miệng túi để ngăn không khí tiếp xúc trực tiếp với bột sơn.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về sơn tĩnh điện. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc yêu cầu nào khác liên quan đến chủ đề này, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm.

Đơn giá sơn tĩnh điện mới nhất hiện nay

Vật Liệu

Giá (Vnđ/kg)

Giá (VNĐ/m2)

Sắt

6.000 – 8.000

80.000 – 100.000

Nhôm

10.000 – 14.000

150.000 – 230.000

Đơn vị cung cấp dịch vụ sơn tĩnh điện uy tín 

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ phun sơn tĩnh điện tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, hãy liên hệ với hệ thống cửa hàng của Topson Việt Nam. Bởi chúng tôi tự tin là đơn vị dẫn đầu thị trường phun sơn tĩnh điện tại miền Bắc. Chúng tôi luôn cam kết:

 • Sử dụng công nghệ, thiết bị phun sơn tĩnh điện hiện đại nhất.
 • Dày dặn kinh nghiệm phun sơn tĩnh điện với hơn 7 năm kinh nghiệm làm nghề.
 • Thi công sơn tĩnh điện nhanh chóng, hạn chế tối đa khả năng bị lỗi.
 • Quá trình thi công nhanh chóng, tiết kiệm thời gian tối đa.
 • Giá tốt hơn mặt bằng chung.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thi công chuyên nghiệp hoặc cần được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với Topson Việt Nam ngay. Để được tư vấn miễn phí tư vấn và báo giá nhanh nhất vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0913.311.930.

Hệ thống phân phối và thi công sơn Topson Việt Nam

ĐẠI LÝ THUẬN HÒA (TOPSON.VN)

295 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Liên hệ: 0945 326 777 or 024 3858 1084

ĐẠI LÝ THUẬN THÀNH (TOPSON.VN)

101, D2 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội

Liên hệ: 0986 866 680

NHÀ PHÂN PHỐI THUẬN HÒA (TOPSON.VN)

261 Nguyễn Xiển, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

Liên hệ: 0913 311 930

THI CÔNG SƠN TOPSON VIỆT NAM

C2 Dcapitale, 119 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Liên hệ: 0913 311 930

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
0913.311.930
0945.326.777
0243.858.1084
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo