logo Topson.vn

Hướng dẫn chi tiết quy trình sơn chống cháy bài bản và hiệu quả

Sơn chống cháy là hình thức được rất nhiều nhà máy, công trường, nhà xưởng,... áp dựng để đảm bảo được các nguy cơ cháy nổ. Không chỉ riêng những doanh nghiệp, một số hộ dân đã bắt đầu áp dụng phương pháp này để phòng trừ những điều đáng tiếc xảy ra. Tuy nhiên sơn chống cháy như thế nào mới đạt chuẩn, có thể phát huy được tối đa hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Cùng TOPSON đến với quy trình sơn chống cháy đạt chuẩn sau đây.

Sơn chống cháy là gì? Tại sao nên lựa chọn sơn chống cháy

Sơn chống cháy là một chất liệu sơn có khả năng phòng cháy hiệu quả nhất hiện nay. Loại sơn này được cấu tạo từ hợp chất Acrylic, vỏ trấu hoặc từ Epoxy và các loại phụ gia hóa chất. Sơn chống cháy được dùng để phủ lên các bề mặt cần chống cháy như kết cấu sắt thép, bảo vệ chúng khỏi lửa và có khả năng chịu được nhiệt độ lâu hơn bình thường kể từ thời điểm phát nổ, kéo dài thời gian để chờ lực lượng cứu hóa đến ứng cứu.

Sử dụng sơn chống cháy để hạn chế hậu quả từ cháy nổ

Lựa chọn sơn chống cháy sẽ giúp bạn ngăn ngừa được những hậu quả đáng tiếc, ngăn cản quá trình lây lan của ngọn lửa, bảo vệ an toàn cho người và vật. Ngoài ra thì đây là điều bắt buộc đối với những công trình có sử dụng két cấu thép.

>>> Đọc thêm: Sơn Jotun chống cháy - Sự thật như thế nào? 

Các nguyên tắc và điều kiện bắt buộc khi thi công sơn chống cháy

Một quy trình sơn chống cháy đạt chuẩn cần phải đảm bảo các nguyên tắc cùng điều kiện bắt buộc sau:

 • Không được thi công khi không khí có độ ẩm trên 85%.
 • Không được thi công khi nhiệt độ dưới 5 độ C hoặc là trên 45 độ C
 • Nhiệt độ trên bề mặt thép phải đảm bảo lớn hơn nhiệt độ điểm sương ít nhất là 3 độ C. Ngoài ra thì nhiệt độ quá cao sẽ gây hư hại cho màng sơn nên đội thi công cần linh hoạt chuyển đổi thời gian thi công vào buổi sáng hay chiều tối và che chắn cẩn thận trong quá trình thi công, đảm bảo nhiệt độ luôn dưới 45 độ C.
 • Bên cạnh đó cũng cần hạn chế tuyệt đối hiện tượng nhiễm bẩn từ thổi cát, bụi sơn,... Khi có mưa, tuyết, gió mạnh, bão,.. cần phải ngừng thi công để giảm thiểu hư hại và tổn thất màng sơn.

Quy trình sơn chống cháy đảm bảo an toản, đạt chuẩn Việt Nam

Bước 1: Làm sạch bề mặt của khung sắt thép kim loại

Làm sạch bề mặt theo tiêu chuẩn SA 2.0, tức là làm sạch bề mặt bằng phun cát kỹ để loại bỏ các vết gỉ, cặn bẩn sau đó làm sạch lại lần cuối bằng không khí khô nén hoặc bản chải. Làm sạch bề mặt sẽ giúp sơn bám dính tốt hơn và chống ăn mòn hiệu quả.

Bước 2: Phun lớp sơn lót chống rỉ lên trên vật liệu

Phun lớp sơn lót đều lên bề mặt vật liệu, lớp sơn có độ từ từ 50 µm - 80 µm, thời gian trong khoảng 30 phút. Sau khi lớp sơn đã khô thì tiến hành nghiệm thu lại lớp sơn đã đạt tiêu chuẩn kỹ thuật TCVN 8789:2011 chưa để tiến hành sơn lớp sơn phủ.

Phun lớp sơn lót chống rỉ

Bước 3: Hoàn thiện phủ lớp sơn chống cháy

Chúng ta sẽ tiến hành sơn phủ chống cháy lên bề mặt vật liệu sau khi xác định được lớp sơn lót chống rỉ đã khô. Thời gian chống cháy của lớp sơn sẽ phụ thuộc vào độ dày của lớp sơn.

Bước 4: Phủ thêm lớp sơn phủ màu sắc

Để tăng tính thẩm mỹ cho công trình, bạn có thể phủ thêm một lớp sơn màu. Lớp sơn ngoài cùng này ngoài tác dụng trang trí còn đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ.

Bước 5: Nghiệm thu chất lượng thi công sơn chống cháy theo tiêu chuẩn quốc gia

Căn cứ theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8790:2011 thì chúng ta sẽ có 3 bước nghiệm thu chất lượng thi công như sau:

Nghiệm thu công trình

 • Kiểm tra thời gian khô của một lớp sơn và thời gian sơn giữa các lớp sơn có đúng theo nhà sản xuất quy định hay không.
 • Kiểm tra độ bám dính và độ dày của các lớp sơn chống gỉ (trước khi sơn thêm lớp sơn phủ) và kiểm tra toàn bộ lớp sơn sau khi đã có lớp sơn phủ
 • Kiểm tra độ phủ của sơn ở các góc cạnh, đầu bulong cùng khe tiếp giáp giữa nhiều lớp thép và một số điểm khác.

TOPSON - Đơn vị cung cấp các loại sơn chính hãng, giá tốt 

Cần mua nước sơn chính hãng giá tốt thì nên lựa chọn đơn vị TOPSON. Đơn vị được nhiều khách hàng ưa chuộng và đánh giá cao hiện nay.

 • Đơn vị có danh tiếng, nhiều năm kinh nghiệm
 • Cung cấp đa dạng các dòng sơn từ nhiều thương hiệu: Jotun, Dulux... 
 • Giá thành ưu đãi cho khách hàng
 • Đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhanh chóng, tư vấn những dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng.

TOPSON cung cấp đa dạng các sản phẩm sơn chính hãng, giá tốt 

Bài viết đã chia sẻ với quý bạn đọc quy trình sơn chống cháy đạt chuẩn. Hi vọng bài viết đã cũng cấp các thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
0913.311.930
0945.326.777
0243.858.1084
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo