logo Topson.vn

Thi công sơn Epoxy nền sàn nhà xưởng, nhà máy, tầng hầm, phòng sạch

Sơn Epoxy là một vật liệu đang được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng hiện nay. Thi công Sơn Epoxy thường được sử dụng làm nền sàn nhà kho, tầng hầm chung cư và showroom cũng như nền sàn nhà máy. Nó có khả năng bám dính và chịu được tác động môi trường tốt nên có thể bảo vệ mặt sàn bê tông cực tốt và làm gia tăng tuổi thọ công trình.
Vậy Khái niệm về Sơn Epoxy? Tổng hợp các loại sơn Epoxy trên thị trường? Ưu nhược điểm của thi công sơn Epoxy - TOPSON? Định mức thi công sơn epoxy ra làm sao? Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé.

Khái niệm về sơn Epoxy

Epoxy là hợp chất của gốc nhựa composite nên có các tính năng cơ lý vượt trội và thân thiện môi trường hơn hẳn những gốc nhựa khác. Là loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất để chế tạo thân máy bay, tàu biển và dàn khoan. Gốc nhựa Epoxy không có nhóm ester nên có tính đàn hồi và độ bền nước tốt.
Sơn Epoxy là dòng sản phẩm gồm 2 thành phần A và B, thường được pha trộn theo tỉ lệ 4:1. Thành phần A chủ yếu là Epoxy được trộn với những hạt tạo màu siêu mịn, các chất gia cường và chất hoạt động bề mặt, dung môi và phụ gia. .. Mục đích là sơn Epoxy có màu và có thể sử dụng được. Thành phần B là chất đóng rắn như đã nói ở trên, khi kết hợp với thành phần A chúng tạo ra những liên kết cực kỳ bền chặt trong chuỗi những phân tử Epoxy tạo thành sơn epoxy.
Điều này làm nên khả năng bám dính và bảo vệ sàn bê tông trong nền nhà xưởng, văn phòng, showroom và tầng hầm chung cư cực kỳ tốt.

Tổng hợp các loại sơn Epoxy trên thị trường

Sơn epoxy là một loại sơn được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng, đặc biệt là trong việc lót sàn. Sơn epoxy được phân loại theo thành phần cấu tạo và chức năng.

Thành phần cấu tạo của sơn epoxy gồm có hai loại: gốc nước và gốc dung môi. Sự khác nhau giữa hai loại này là thành phần cấu tạo. Hệ gốc nước an toàn hơn cho người sử dụng và thi công, trong khi đó hệ gốc dung môi có độ bóng và độ bám dính tốt hơn so với hệ gốc nước. Một số nhà thầu quảng cáo rằng sơn sàn epoxy gốc nước có thể được thi công trên bề mặt ẩm ướt mà không cần lớp chống ẩm từ dưới lên hoặc trong ra.

Sơn epoxy được phân loại theo chức năng thành hai dạng: hệ epoxy lớp mỏng (thi công bằng ru lô hoặc phun) với mỗi lớp dày tối đa là 0, 05 mm (50μm); và hệ epoxy lớp dày hay hệ sơn sàn epoxy tự san phẳng (thi công bằng bàn cao răng cưa), chỉ áp dụng cho bề mặt phẳng. Sơn theo chiều dày khác nhau tùy vào mục đích sử dụng và tiềm lực tài chính, độ dày chuẩn nhất là 3mm (3000μm). Sơn sàn epoxy thường được sử dụng cho các bề mặt cần có khả năng chịu tải trọng, va đập hay mài mòn.

Hiện nay trên thị trường có ba loại sơn epoxy thông dụng: Không dung môi, gốc dung môi và gốc nước.

Mỗi loại này có những đặc tính và cách thức ứng dụng phù hợp với các điều kiện thực tế riêng, nhưng nhìn chung đều có các tiêu chí cơ bản về tính chống chịu cơ lý, hóa học từ tốt đến rất tốt.

Sơn Epoxy gốc dung môi là sản phẩm thời kỳ đầu khi sơn nền Epoxy mới được biết đến tại Việt Nam. Sơn nền Epoxy gốc dầu trong khoảng từ năm 2000 chỉ được nhập khẩu và sản xuất rất hạn chế theo yêu cầu kỹ thuật của khách hàng.

Ưu điểm và nhược điểm sơn gốc dung môi

Ưu điểm: Bề mặt chai của sơn sàn Epoxy gốc dung môi rất cứng và có khả năng chịu va đập, ăn mòn axit nồng độ nhẹ. 

Tuy nhiên, sơn này có các nhược điểm như không thể thi công trong môi trường có bề mặt ẩm hoặc độ ẩm không khí cao; sử dụng trong môi trường thi công trở nên độc hại do có chứa dầu là dung môi bay hơi.

không phù hợp với khí hậu miền Bắc vì hệ số giãn nở của sơn này không phù hợp, gây ra hiện tượng nứt và gẫy bề mặt màng sơn.

Sơn sàn Epoxy gốc nước và sơn Epoxy không dung môi là những loại sơn mới được phát triển và ra đời sau các loại sơn truyền thống như sơn gốc dầu. Nhờ vào các cải tiến khoa học kỹ thuật hiện đại, hai loại sơn này đã đạt được các tính năng tạo mặt chai cứng, chịu va đập, chịu được ăn mòn axit nồng độ nhẹ... như sơn gốc dầu nhưng khắc phục cải tiến các nhược điểm của sơn truyền thống.

Những cải tiến nổi bật trong sơn nền Epoxy gốc nước:

 • Xảy ra phản ứng đồng đều giữa việc pha trộn và bay hơi. Vì vậy, sơn nền Epoxy gốc nước ít xảy ra phản ứng hoá học hơn so với gốc dầu và có thời gian sử dụng lâu hơn.
 • Chất lượng sản phẩm được đảm bảo thích hợp với khí hậu nhiệt đới 4 mùa.
 • Khả năng khô (đóng rắn) tốt trong môi trường ẩm. Sơn sàn Epoxy gốc nước mở rộng các điều kiện và địa hình thi công lên khá nhiều so với sơn sàn Epoxy gốc dầu, sơn thành vách hầm đường bộ và các hạng mục kết cấu bê tông của công trình thuỷ điện.
 • An toàn cao trong thi công và thân thiện với môi trường trong sử dụng

Sơn Epoxy gốc nước thân thiện với môi trường

Sự khác biệt giữa hai loại sơn này là dung môi:

 • Sơn Epoxy gốc nước có dung môi là nước, không độc hại và thân thiện với môi trường
 • Trong khi Sơn Epoxy không dung môi tự phẳng hoạt động dựa trên nguyên lý tự cân bằng dòng, không chứa hàm lượng dung môi bay hơi.

Sản phẩm Sơn Epoxy không dung môi hay còn gọi là Sàn Nền Epoxy Tự Phẳng có ưu điểm che lấp khuyết điểm trên bề mặt tốt hạn chế việc xuất hiện rỗ hay vết xước. Bề dày màng sơn của Sàn Nền Epoxy Tự Phẳng trung bình khoảng 3mm, cao hơn rất nhiều so với Sơn Epoxy gốc nước và gốc dầu ( trung bình 0, 1mm).

Sản phẩm Sàn Nền Epoxy Tự Phẳng có đặc tính chịu được va đập, chống thấm nước, kháng khuẩn và đặc biệt là liên kết bền vững. Bề mặt sơn nền Epoxy tự phẳng có thể cho phép xe nâng dưới 16 tấn di chuyển trên bề mặt trong điều kiện tiêu chuẩn.

Trong khi đó sản phẩm Sơn sàn Epoxy gốc nước không chỉ an toàn trong thi công và thân thiện với môi trường trong sử dụng mà còn có những tính năng tương đối vượt trội so với các loại sơn khác. Các cải tiến mới của sản phẩm này đã giúp ít xảy ra các sự cố hư hỏng trong quá trình trộn và bay hơi, giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Khả năng khô (đóng rắn) tốt trong môi trường ẩm cũng là điểm thuận lợi để sản phẩm này được áp dụng vào các công trình xây dựng có yêu cầu vệ sinh cao như nhà máy thực phẩm, bệnh viện, bể bơi...

Cả ba sản phẩm Sơn Epoxy gốc dung môi, Sơn Epoxy gốc nước và Sơn Epoxy không dung môi đều là lựa chọn tuyệt vời cho các công trình xây dựng hiện đại. Tùy thuộc vào yêu cầu và điều kiện của từng công trình mà người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Các hãng Sơn epoxy uy tín tại Việt Nam

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều nhà sản xuất cung cấp các loại Sơn epoxy với dung tích và giá thành khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm bạn không nên bỏ qua các hãng sản xuất uy tín như: KCC, Jotun và Seamaster...Sơn Epoxy Jotun là một trong những thương hiệu nổi tiếng và được ưa chuộng nhất. Sơn Jotun chứa hai thành phần chính là chất rắn và dung môi, tạo nên một hỗn hợp sơn chất lượng cao và mang lại vẻ đẹp đa dạng, bền bỉ, khả năng chống thấm tốt.


=> Tổng hợp về sơn Epoxy Jotun - Topson Việt Nam

Còn Sơn Epoxy tự san phẳng KCC được yêu thích bởi khả năng tự làm phẳng cho bề mặt, chịu nhiệt, dẻo dai và có tính kháng khuẩn tốt. Với chiếm trên 60% thị phần trên thị trường Việt Nam.

Cuối cùng là Sơn Epoxy Seamaster của Singapore với các sản phẩm có khả năng ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Hãy lựa chọn cho mình sản phẩm Sơn epoxy phù hợp để đảm bảo an toàn cho công trình của bạn.

Ngoài các loại sơn trên, thị trường còn rất nhiều các hãng sơn epoxy khác như epoxy đại bàng, KLC, kova, nanpao, rainbow, Hải âu, … Tùy theo đặc điểm nhà xưởng, mong muốn thi công sơn epoxy mà bạn có thể chọn lựa các hãng sơn khác nhau.

Ứng dụng thi công sơn Epoxy thực tế 

Sơn Epoxy sàn nhà xưởng

 • Sơn epoxy được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng như sàn nhà xưởng, tầng hầm, kho bãi và cả kết cấu thép. Với tính năng kháng trầy xước, mài mòn và chịu áp lực cao, sơn epoxy có thể bảo vệ bề mặt sàn bê tông khỏi các tác động từ môi trường xung quanh. Ngoài ra, loại sơn này còn có khả năng chống bám bụi, dầu mỡ và ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triển.
 • Để thi công sơn epoxy cho sàn bê tông hoặc kết cấu thép, trước tiên phải đợi 28 ngày để đảm bảo chất lượng của sản phẩm khi tiến hành thi công. Nếu không đạt yêu cầu về độ ẩm (≥5%), phải chống ẩm trước khi thi công để tránh hiện tượng " bung " sản phẩm sau khi hoàn thành.
 • Trên thị trường hiện nay có hai loại chống ẩm được tin dùng là Epocem 75 (Sika) và Chống thấm CT11A (Kova). Sau khi đã chuẩn bị cho việc thi công sản phẩm này, bạn chỉ cần tiến hành phủ lớp hoàn thiện sơn nền epoxy lên bề mặt đã chống ẩm.

Sơn Epoxy tĩnh điện kết cấu thép

 • Với tính năng bảo vệ kết cấu thép khỏi sự ăn mòn oxy hóa của môi trường xung quanh, sơn epoxy cũng được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp như đóng tàu, lọc hoá dầu, nhà máy thuỷ điện và nhiệt điện. Sản phẩm này có khả năng bảo vệ và trang trí cho các bề mặt kết cấu thép, thép không rỉ và nhôm.
 • Để đạt hiệu quả tốt khi thi công sản phẩm này cho các kết cấu thép, bạn phải sơn lót epoxy chống rỉ hai thành phần trước khi tiến hành phủ lớp hoàn thiện. Đối với những bề mặt ngoài trời thì bạn có thể dùng loại sơn gốc urethane (sơn polyurethane) để đạt hiệu quả cao.

Sơn Epoxy kháng hóa chất

 • Loại sơn này là một lớp phủ bề mặt hiệu quả và có khả năng chống hóa chất tốt. Với tính vệ sinh cao và dễ lau chùi, Sơn Epoxy kháng hóa chất thường được lựa chọn để sử dụng trong các khu vực đòi hỏi tính an toàn cao như Bồn chứa hóa chất, khu sản xuất hoá chất hay bể xử lý nước thải.
 • Sơn epoxy cũng có tính linh hoạt theo nhiệt độ giúp không bị biến màu khi tiếp xúc ánh sáng hay nhiệt độ cao. Ngoài ra, việc thi công Sơn epoxy cũng rất thuận tiện cho người thi công do không gây ô nhiễm cho môi trường.

Sản phẩm Sơn Epoxy chống thấm

 • Sơn Epoxy chống thấm là một loại sơn tạo màng liên tục, gồm 2 loại sơn là sơn lót Epoxy chống thấm và sơn phủ Epoxy chống thấm. Với độ bền cao, tính bám dính tốt và tính thẩm mỹ vượt trội, Sơn Epoxy chống thấm được sử dụng rộng rãi cho việc xây dựng các công trình cần đòi hỏi tính an toàn cao như hồ nước sinh hoạt, hồ nước thải hay các mái che.
 • Đặc biệt, việc thi công Sơn epoxy có khả năng tự san phẳng giúp tạo ra bề mặt hoàn thiện và đẹp mắt. Hãy lựa chọn cho mình sản phẩm Sơn epoxy phù hợp để có được kết quả hiệu quả nhất.

>> Quy trình thi công sơn Epoxy chuyên nghiệp - Topson Việt Nam

Những ưu điểm của dịch vụ thi công sơn Epoxy - Topson Việt Nam

Sơn Epoxy là loại sơn được biết đến với đặc tính bám dính tuyệt hảo, khả năng chống lại tác động của nhiệt và hóa chất, các đặc tính cơ học và đặc tính cách điện tuyệt vời. Vì thế, sơn Epoxy đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chất phủ bề mặt (coatings).Thi Công Sơn Epoxy có rất nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm: Thi công sơn sàn epoxy, sơn chống rỉ epoxy, sơn phủ epoxy, sơn nền nhà xưởng epoxy, sơn chống thấm và sơm bồn chứa epoxy. Ngoài ra, Sơn Epoxy có thể được áp dụng trên nhiều loại vật liệu kết cấu khác nhau như kim loại và bê tông.

 • Đối với vật liệu bê tông (gồm tường – trần và sàn), có thể áp dụng các loại Sơn Epoxy hệ dung môi hoặc không dung môi như: Sơn Epoxy tự san phẳng hay Sơn Epoxy gốc pu,...
 • Đối với kim loại (sắt thép hoặc nhôm), có các sản phẩm như: Sơn Chống Rỉ Epoxy cho sắt thép thông thường, Sơn Thép Mạ Kẽm và Sơn Bổ Sung Kẽm cho sắt thép (Sơn Tàu Biển)....


Sơn Epoxy còn có tính thẩm mỹ cao với đa dạng màu sắc, độ sáng bóng cao hoặc bóng mờ tùy theo yêu cầu của khách hàng. Điều này giúp tạo ra sự hài hòa tương phản và dễ dàng kết hợp với nhiều yếu tố khác nhau trong trang trí, cảnh báo hay nhận diện khu vực.

Khả năng chống ăn mòn của Sơn Epoxy là rất tốt khi được áp dụng cho bề mặt kim loại và sàn bê tông. Với tính năng cơ học có màng sơn độ dai, cứng và rất chắc cùng khả năng chịu được nhiều loại hóa chất tùy theo từng dòng và điều kiện của môi trường.

Sơn Epoxy đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế như TCVN 9014: 2011; TCVN 8789: 2011 về Sơn Bảo Vệ Kết Cấu Thép – Yêu Cầu Kĩ Thuật Và Phương Pháp Thử; tiêu chuẩn GMP – WHO của Sơn Epoxy hệ đổ không dung môi trong lĩnh vực sản xuất dược – mỹ phẩm; và tiêu chuẩn HACCP trong sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm, nông sản.

Với những ưu điểm trên, Sơn Epoxy đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các công trình xây dựng như nhà xưởng, cơ sở sản xuất và các khu vực có yêu cầu khắt khe về an toàn lao động hay chống ăn mòn. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp phủ bề mặt hiệu quả cho công trình của mình, hãy liên hệ ngay với Topson Việt Nam hotline: 0913.311.930 để được tư vấn và thi công sơn epoxy chuyên nghiệp.

Địa chỉ Topson Việt Nam: 295 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0913311930 - 0945326777 - 02438581084

Email: topson.vn@gmail.com

Website: https://topson.vn/

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
0913.311.930
0945.326.777
0243.858.1084
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo